Loader

Liên hệ

Công ty: Số 586, tổ 11, phường Bắc Sơn, thành phố Tam Điệp, Ninh Bình

Nhà hàng: Đường Tràng An 2 - Phường Tân Thành - TP Ninh Bình

Cách chọn củ sen tươi ngon và phân biệt các loại

Từ xa xưa, củ sen là một nguyên liệu nấu ăn dân dã và bổ dưỡng được rất nhiều gia đình yêu thích đặc biệt là những người yêu thích các món ăn chay thanh đạm. Cách để chọn một củ sen ngon và biến tấu thành những món ăn tuyệt vời thật ra chỉ cần vài mẹo rất đơn giản, cả nhà hãy cùng theo chân Món Ngon Mỗi Ngày tìm hiểu về củ sen, mang lại cho gia đình mình những nguyên liệu tươi nhất và bữa cơm hoàn hảo nhất nhé!

Củ sen tươi ngon sẽ có thành phần dinh dưỡng cũng như hương vị ngon – Ảnh: exports.pref.ibaraki

1. Củ sen là gì?

Hình dáng bên ngoài: Củ sen là thân rễ phình to thành củ, nằm dưới bùn ao của cây sen. Bên ngoài có vỏ màu nâu nhạt, hình dáng bụ bẫm và thon dài được chia thành nhiều đoạn khác nhau, mỗi đoạn sẽ phình ra sau đó thắt lại để phân tách với nhau. Mỗi đoạn phình ra thường xốp và có nhiều lỗ bên trong, có đường trung bình thường từ 3-5 cm. 

Thời điểm thích hợp để thu hoạch củ sen: là vào mùa thu khi sen chuẩn bị lụi. Đây là lúc củ sen trưởng thành tươi ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

2. Cách chọn củ sen tươi ngon

  • Đốt sen: Nên chọn những củ sen có phần đốt to tròn, bầu bĩnh và ngắn. Số lượng đốt sen không nhất thiết phải nhiều, vì thông thường, củ sen càng nhiều đốt thì chúng sẽ càng thon nhỏ và dài. Những củ như thế ăn sẽ bị dai và không có nhiều hương vị thơm ngon.

Những củ sen ngon có phần đốt ngắn, đầy đặn, không vết lõm – Ảnh: epik

  • Khoảng cách giữa các đốt: Nếu khoảng cách giữa các đốt của củ sen càng dài, thì nghĩa là củ sen càng chín, khi ăn củ sen này thường sẽ mềm và chín tới.
  • Lỗ trong củ sen: Khi cắt củ sen ra sẽ thấy có nhiều lỗ, chúng được gọi là phần lỗ khí, nếu lỗ khí càng to thì củ sen càng chứa nhiều nước, mùi vị càng ngon hơn.
  • Bên ngoài đầy đặn: Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm không đều trên bề mặt củ sen.
  • Mùi: Củ sen mới được cắt về sẽ còn vương lại một chút bùn ẩm và hơi mùi bùn nhẹ, nếu củ sen mà sạch sẽ không có chút bùn đất nào tức đã được xử lý qua, không để được lâu.
  • Màu sắc: Củ sen chín tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ. Tuy nhiên, nếu thấy củ sen vỏ ngoài quá trắng có thể được ngâm hóa chất.

Ngoài ra, các chị em nên chọn mua những nơi bán hàng uy tín và nên mua những củ sen chưa gọt vỏ về tự sơ chế để đảm bảo chúng có độ tươi và không bị ngâm tẩm hóa chất.

3. Phân loại củ sen

Củ sen sẽ có 2 loại: loại củ sen 7 lỗ và củ sen 9 lỗ

Củ sen 7 lỗ có độ mềm, sáp và bùi – Ảnh: thespruceeats

  • Củ sen 7 lỗ (củ sen nghệ tây): Hoa từ củ sen 7 lỗ thường có màu hồng hoặc đỏ. Loại 7 lỗ thường sẽ có các đốt to tròn, ngắn hơn và lớp vỏ bên ngoài có cảm giác hơi sần sùi. Khi cắt đôi ra, thịt củ sen bên trong sẽ có màu hơi vàng hoặc đỏ. Loại củ sen 7 lỗ có độ mềm, sáp và bùi rất thích hợp để chế biến các món hầm, món súp hay canh củ sen.

Củ sen 9 lỗ có độ giòn và vị dịu mát – Ảnh: madamngrecipe

  • Củ sen 9 lỗ (củ sen trắng): Hoa nở từ củ sen này sẽ có màu trắng thay vì hồng hay đỏ như loại 7 lỗ. Loại này có phần thân mảnh mai và thon dài hơn, lớp vỏ bên ngoài mịn màng. Khi cắt ra củ sen bên trong có màu trắng nhẹ và sáng. Hương vị củ sen 9 lỗ có độ giòn và vị dịu mát vậy nên phù hợp để chế biến các món như xào, các món gỏi hay muối chua sẽ ngon hơn.

Nguồn: Tổng hợp